Ma trận đề kiểm tra giữa học kì 1 - môn Địa lí 12, NH 2020 - 2021

TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ I – NĂM HỌC 2020 – 2021

MÔN ĐỊA LÍ 12

1. Xác định mục tiêu kiểm tra:

- Kiểm tra mức độ nắm vững kiến thức, kỹ năng của học sinh sau khi học xong các chủ đề địa lí tự nhiên trong chương trình địa lí 12 (chương trình Cơ bản).

- Phát hiện về sự phân hoá về trình độ năng lực của học sinh trong quá trình dạy học để đặt ra các biện pháp dạy học phân hoá cho phù hợp.

- Giúp học sinh biết được khả năng học tập của mình so với mục tiêu đề ra của chương trình giáo dục phổ thông, phát triển kĩ năng tự đánh giá cho HS.

- Kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức, kĩ năng của HS vào các tình huống cụ thể.

- Thu thập thông tin phản hồi để điều chỉnh quá trình dạy học cho phù hợp.

2. Xác định hình thức kiểm tra: Hình thức trắc nghiệm khách quan và tự luận.

3. Xây dựng ma trận đề kiểm tra: Ma trận 1 đề.

Mức độ

Biết

Hiểu

Vận dụng

Bai 6-7. Đất nước nhiều đồi núi

- Biết được đặc điểm địa hình vùng núi (Đông Bắc; Tây Bắc; Trường Sơn Bắc; Trường Sơn Nam); Bán bình nguyên và đồi trung du; đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long; đồng bằng ven biển;

- Biết được các cao nguyên đá vôi, badan; dãy núi hướng TB-ĐN, vòng cung;

- Biết được đặc điểm của các đồng bằng (sông Hồng, sông Cửu Long và ven biển miền Trung).

- Hiểu được mối quan hệ giữa đồi núi, cao nguyên với đồng bằng; sông ngòi với dạng địa hình ở vùng đồng ven biển.

- Giải thích được:

+ Nguồn gốc hình thành các đồng bằng.

+ Giống và khác nhau giữa các đồng bằng.

+ Các mảng nền cổ với hướng địa hình

Bài 8. Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển

- Biết ảnh hưởng của Biển Đông đến khí hậu, địa hình, hệ sinh thái, tài nguyên khoáng sản, hải sản và các thiên tai đến nước ta.

- Biết được sự phân bố một số loại khoáng sản Biển Đông trên Atlat.

- Hiểu được các thế mạnh của các dạng địa hình, khí hậu ven biển trong phát triển kinh tế.

- Giải thích được mối quan hệ giữa các dạng địa hình, khí hậu ven biển trong phát triển kinh tế.

Bài 9. Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa

- Biết được các biểu hiện của tính chất khí hậu nhiệt đới, tính chất ẩm và gió mùa mùa đông, mùa hạ ở nước ta.

- Hậu quả của gió mùa ở các vùng;

- Biết được sự phân mùa khí hậu của các vùng trong cả nước.

- Hiểu được nguyên nhân và biểu hiện của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta.

- Hiểu được mối quan hệ giữa chế độ mưa, bốc hơi.

- Tính được cân bằng ẩm; biên độ nhiệt độ của các địa điểm.

- Khai thác Atlat để biết được nhiệt độ, lượng mưa trên biểu đồ khí hậu; các vùng có nhiệt độ, lượng mưa cao, thấp,…

- Nhận xét bảng số liệu về chế độ nhiệt.

- Giải thích được nguyên nhân thay đổi nhiệt độ theo không gian, thời gian.

- Phân tích được sự khác nhau về khí hậu giữa các vùng trong cả nước.

Tổng điểm

4,0 điểm